NIỀM VUI THẬT (Phần 4)

0
24

Đây là điều tôi muốn nói với bạn:

  1. Chúa Giê-xu đã giải phóng tôi: tôi không còn bị ràng buộc, nô lệ cho quá khứ tội lỗi của mình vì Ngài đã tha thứ mọi tội của tôi. Đây là điều mà tự chúng ta không thể làm được, cho dù bây giờ chúng ta có cố gắng sống tốt hơn, có tu thân tích đức thế nào chăng nữa (nếu có thể được) thì chúng ta biết mình vẫn phải trách nhiệm về tội quá khứ của mình. Nhưng Chúa Giê-xu đã giải quyết trách nhiệm cho chúng ta khi Ngài chịu chết để gánh án phạt đó thay tôi và bạn. Bạn có thể hỏi vì sao biết như vậy? Có nhiều lý do để chúng ta biết nhưng lý do quan trọng là chính Chúa Giê-xu đã cho biết. Ngài đã xuất hiện trong giòng lịch sử loài người cách đặc biệt. Sự giáng sinh của Ngài đã tạo thành mốc thời gian phân chia lịch sử con người. Ngài cho biết mục tiêu của Ngài đến trần gian để chết thế cho con người và đem con người hoà thuận lại với Thượng Đế. Và Ngài đã chứng minh sự chết của Ngài không phải như của bao người khác bằng chính sự phục sinh sống lại của Ngài (Để hiểu rõ bạn nên tìm đọc Kinh Thánh Tân Ước).

Khi tin nhận Chúa Giê-xu Đấng Quyền năng Ngài đã hành động ngay trong lòng tôi để đổi thay tôi. Ngài giúp tôi thoát khỏi những thói xấu đã chi phối đời sống tôi. Khi tiếp nhận tình yêu của Ngài tôi hiểu được điều gì là quý báu trên đời điều gì có giá trị vĩnh cửu, điều gì bảo đảm đời sống nên Ngài đã giải phóng tôi khỏi áp lực của sự lo âu, căng thẳng… Ngài đã hành động trong tôi như Ngài đã hứa: “Ta ban cho con sự bình an chẳng phải như thế gian cho…”.

Chúa Giê-xu muốn ban niềm vui của kẻ được giải phóng cho bạn. Ngài đang chờ bạn!

  1. Chúa Giê-xu đang chăm sóc, bảo vệ tôi: Đấng yêu tôi đã giải phóng cho tôi cũng chính là Đấng Sống đang cầm quyền trên thế giới này. Ngài đã tạo dựng và Ngài có quyền điều động trên nó. Ngài đã không tiếc chính Ngài, đã ban chính Ngài cho tôi được sống thì Ngài không còn tiếc điều tốt lành nào cho tôi nữa. Và Ngài hứa rằng Ngài đang khiến mọi sự xảy đến với tôi vì ích lợi cho tôi.

Lịch sử, kinh nghiệm của nhiều người và của bản thân tôi đã củng cố niềm tin khiến tôi dễ dàng chấp nhận những điều xảy đến trong đời sống mình. Dĩ nhiên có nhiều lúc tôi không hiểu tại sao Chúa lại cho điều này điều kia xảy đến với mình, nhưng tôi tin rằng Ngài có lý do chính đáng vì Ngài là Đấng khôn ngoan hơn tôi biết điều tôi cần hơn tôi biết. Nếu bạn là một người cha rất khôn ngoan, yêu con và có khả năng để làm mọi việc, tôi nghĩ bạn sẽ làm điều tốt cho con ngay cả khi con bạn không hiểu và không muốn chăng nữa.

Xin bạn đừng hiểu lầm điều tôi vừa nói với thái độ cam chịu cho số phận đã được an bày rồi, sống với thái độ đó không thể kinh nghiệm niềm vui. Tôi chấp nhận hoàn cảnh và những điều xảy đến với mình vì tôi tin Thượng Đế đang cai quản mọi việc đó đem lại ích lợi cho đời tôi vì yêu tôi. Đây là bí quyết để có được niềm vui dù sống trong hoàn cảnh nào. Lịch sử và kinh nghiệm sống đã chứng minh cho tôi và hàng triệu người khắp nơi rằng đây là sự thật. Và bạn cũng có thể kinh nghiệm khi đặt đức tin nơi Chúa Giê-xu.

Tin nơi quyền cai quản của Thượng Đế, sự chăm sóc, bảo vệ của Ngài không dẫn đến cách sống tiêu cực thụ động như một số người lầm tưởng mà ngược lại. Vì nếu tôi thật tin Ngài là Thượng Đế, là Đấng yêu thương tôi và nhờ Chúa Cứu Thế Giê-xu mà tôi trở nên con Ngài thì tôi phải thể hiện lòng tin bằng sự vâng lời và dĩ nhiên Ngài không bao giờ muốn tôi là kẻ ương lười, ích kỷ… Ngài dạy tôi sống thực hiện sự công chính không được dung túng tội lỗi, lòng tin và sống vui luôn là cách sống tích cực, xây dựng. Đây cũng là lý do mà nhiều người vẫn nói mình tin Thượng Đế nhưng sống không đúng nên không có niềm vui.

Khi vui chấp nhận mọi điều xảy đến với mình vì có lòng tin, không có nghĩa là tôi trở nên vô cảm vô tâm với mọi việc xảy ra. Tôi vẫn có thể khóc khi mất mát người thân, buồn khi bị hiểu lầm, bối rối (nhưng không sợ hãi) khi việc dồn dập xảy ra… nhưng tôi vẫn vui! Vì tôi là một con người bình thường vẫn có cảm xúc đối với những điều xảy ra với mình. Nhưng tôi vẫn vui vì với lòng tin tôi biết những điều xảy ra không hề đe doạ làm hại đời sống mình mà ngược lại đang đem đến ích lợi cho đời tôi. Vì vậy tôi không bất mãn với hoàn cảnh xảy ra, không oán hận khi bị hiểu lầm, không lo sợ khi nhiều điều xảy ra mà mình không hiểu. Để hiểu vì sao bạn có thể buồn mà vẫn không đánh mất niềm vui. Bạn có nhớ lúc nhỏ khi chúng ta hư bị ba mẹ la rồi đánh đòn không? Lúc đó chúng ta khóc vì đau, buồn vì ngu dại, vì mình xúc phạm đến ba mẹ, nhưng lòng vẫn vui vì biết mình được ba mẹ thương quan tâm chăm sóc dạy bảo.

Bạn có thể kinh nghiệm niềm vui thật, sống vui dù cuộc đời bạn thăng trầm thế nào chăng nữa, dù bạn được ưu đãi hay bị ngược đãi, dù lúc bạn bệnh hay khoẻ mạnh. Khi bạn đặt trọn lòng tin phó mặc cuộc đời mình cho Chúa Cứu Thế Giê-xu để trở nên con của Ngài được sống trong sự quan phòng của Thượng Đế là Cha yêu thương và quyền năng.

Nhà toán học Pascal đã có lần làm toán như thế này: “Giả sử sự thật không có Thượng Đế. Tôi sống với lòng tin có Thượng Đế. Bạn sống với lòng tin không có Thượng Đế. Thì hiện tại tôi với bạn như nhau vì tự chúng ta quyết định cho chính mình. Nếu chết đi thì tôi với bạn cũng như nhau vì mọi chuyện đã hết! Giả sử sự thật có Thượng Đế. Thì hiện tại bạn lỗ hơn tôi, tôi sống với Ngài còn bạn chống lại Ngài. Nếu chết bạn càng thiệt thòi hơn vì tôi về với Ngài như con về với Cha còn bạn sẽ bị Ngài đoán phạt như một kẻ vong ơn”.

Nhưng làm sao không có Thượng Đế được vì bằng chứng là khi bạn tìm niềm vui, tức là bạn đã nhận rằng cuộc đời bạn không phải là hệ quả của những biến cố ngẫu nhiên vô tình. Muốn có niềm vui thật bạn phải đặt lòng tin vào Thượng Đế.

Tôi sống vui vì đời tôi được Chúa chăm sóc quan phòng. Ngài đã phán với tôi: “Đờn bà há dễ quên cho con mình bú, không thương đến con trai ruột mình sao? Dầu đờn bà quên con mình ta cũng chẳng quên con. Này Ta đã chạm con trong lòng bàn tay ta, các tường thành con thường ở trước mặt ta luôn”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây